Hiện tại trên thị trường pin năng lượng mặt trời nước ta, tràn lan những loại tấm pin năng lượng mặt trời. Với đa dạng mẫu mã, kích thước, xuất xứ và thậm chí cả màu sắc. Gía cả khác nhau, chênh lệch nhau rất nhiều cho một tấm solar cùng thông số. Vậy thì lý do tại sao?

Một sự thât là có rất nhiều tấm pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá rất rẻ trên thị trường dù mang thương hiệu nhập khẩu từ Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản,.. nhưng thực chất được lắp ghép từ các cells( cells loại) có độ nứt gãy cao và không đồng nhất khi chụp qua máy EL, người dùng thông thường không thể nhận biết ngay, khi dùng 1 thời gian, từ 1 đến vài năm sẽ thấy hiện tượng mất áp và do đó giảm tuổi thọ rất nhanh do các vết nứt gãy bên trong. Vậy làm cách nào để cố thể dễ dàng nhận biết tấm solar kém chất lượng?

1, Chất lượng tế bào quang điện, quan sát bề mặt pin.

Tế bào quang điện là 1 thành phần cấu thành tấm pin năng lượng mặt trời.Thường được lam bằng chất liệu silicon tinh thể, trên bề mặt phủ đường dẫn bằng kim oại nhằm thu thập các electron sinh ra từ hiệu ứng quang điện, biến đổi quang năng thanh điện năng. Chất lượng tế bào quang điện chia thành 3 loại, loại A từ 1 đến 8, loại B từ 9 đến 16, loại C từ 17 đến 24. Nếu chất lượng kém hơn 24 thì sẽ loại ra gọi là cell loại và những tấm solar này chỉ khi chụp quang (EL test) mới thấy những đường nứt gãy.

Hãy chú ý bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời: bị cong hay không, độ cong lớn không?

tấm solar bị cong nhiều

Màu sắc đồng đều hay không, đường mạch in có đủ đường hay không, có bị vỡ góc hay không? có thiếu thanh bus cái hay không?..

2, Quan sát khung nhôm,kính và lớp EVA, hộp ra dây điện

Về các thành phần này thì quý khách hàng có thể nhận định khi nhìn bên ngoài, là khung nhôm dày, chắc chắn, mặt kính cũng phải dày và chắc chắn, lớp màng phía sau rờ cảm giác chất lượng, không mỏng và nhăn nheo… Các thành phần này chỉ ảnh hưởng ít tới chất lượng pin nhưng thường các tấm pin dùng cells thải (cells loại) thì các thành phần khác họ cũng không dùng hàng chất lượng để giảm giá thành thấp nhất.

Trên đây là 2 cách chi tiết có thể giúp các bạn nhanh chóng nhìn ra chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu có bất kỳ nghi ngờ về chất lượng hãy yêu cầu nhà cung cấp pin năng lượng mặt trời kiểm tra điện quang (EL) trước khi cho phép tiến hàng lắp đặt hệ thống năng lượng.

Xem thêm tại:

>>>Cách chọn cầu chì cho hệ thống điện mặt trời<<<

>>>Cách lắp pin năng lượng mặt trời trên mái tôn<<<