Đầu nối MC4phụ kiện solar quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

- Đầu nối MC4 để kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời.
- Dùng đầu nối MC4 đảm bảo việc kết nối các tấm pin được chắc chắn, an toàn và đảm bảo độ dẫn điện tốt nhất.
- Thích hợp với cáp năng lượng mặt trời, 2.5 mm2, 4mm2 và 6mm2
- Dễ dàng kết nối với dây cáp năng lượng mặt trời
- Tương thích với đầu nối năng lượng mặt trời nối cáp MC4 PV-KBT4 / KST4.
Đầu nối MC4

NHỮNG CHÚ Ý KHI LẮP ĐẶT ĐẦU NỐI MC4

Đầu nối MC4  là phụ kiện  có chi phí thấp trong tổng chi phí cho hệ thống điện năng lượng mặt trời nhưng là phụ kiện cực kỳ quan trọng đối với hiệu suất và độ an toàn cho hệ thống. Đầu nối MC4 là tiếp điểm trong mạch điện một chiều có hiệu điện thế cao( DC áp cao), là nơi có độ phóng điện mạnh, gây ra hồ quang điện nhiệt độ rất cao. Khi thực hiện bấm đầu Cos MC4 cần cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu bấm MC4 không đặt chuẩn có thể sảy ra:
- Điểm tiếp xúc có tiết diện nhỏ, không truyền tốt công suất của hệ pin mặt trời, gây giảm sản lượng điện cả hệ thống.
- Điểm tiếp xúc không chắc chắn, rớt khỏi dây điện phần DC, gây hở mạch và ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống điện mặt trời.
- Điểm tiếp xúc lúc được lúc không, gây ra hiện tượng phóng hồ quang điện, cháy MC4 và cháy lan ra các thiết bị của hệ thống như Inverter hòa lưới, dây điện DC gây nguy hiểm tài sản và phá hủy hệ thống điện mặt trời.

HƯỚNG DẪN CÁCH BẤM ĐẦU NỐI MC4

- Sử dụng kìm tuốt dây điện  để tuốt vỏ dây điện .
- Chuẩn bị phần MC4 ,Đảm bảo đoạn lõi dây kim loại được tuốt vỏ dài khoảng 10-15mm .
- Dùng kìm bấm cos chuyên dụng, chọn đúng nấc kích thước dây 2 hoặc 4 hoặc 6mm, bấm kìm chắc chắn.
- Đút dây solar đã bấm lõi  kết nối MC4 đực vào vỏ kết nối MC4 đực cho đến khi nghe tiếng “cạch” nhẹ báo hiệu lõi đã ăn khớp chắc chắn vào vỏ. Việc này chỉ làm một lần, nếu có sai sót thì coi như bị hỏng, không lên cố gắng sửa mà nên bấm đầu mới. Đầu nối MC4 cái làm tương tự.
- Đưa vòng đệm cao su vào vỏ và vặn thật chặt đai ốc đầu nối MC4. Nếu bạn không đưa hoặc đưa không trọn vẹn vòng đệm( long đền) cao su vào, MC4 của bạn không chống nước được cũng như mau chóng bị hỏng theo thời gian.
- Vặn đai ốc thật chặt bằng dụng cụ chuyện dụng tháo lắp MC4 (MC4 tool) hoặc vặn bằng tay.
- Kiểm tra lại Dây cáp solar và MC4 đã bấm bằng cách giật nhẹ MC4 và dây cáp điện DC. Điều này nên làm để xác nhận MC4 đã được kết nốt tốt vào dây hay chưa. Đảm bảo rằng bạn sẽ có kết nối tốt nhiều năm sau đó.
- Cuối cùng xin hãy nhớ đừng ngắt kết nối MC4 khi mặt trời đang tỏa sáng và hệ thống điện mặt trời đang phát điện, bạn có thể bị Bỏng hay Giật điện vì hồ quang điện phát ra.